Những đều chưa biết về cơ thể người P.1

Vì sao môi có màu đỏ?

Khuôn mặt là phần cơ thể vô cùng qua trọng, năm giác quan của con người đều ở trên mặt. Khu vực này có nhiều mạch máu, có hoạt động tuần hoàn diễn ra mạnh mẽ. Môi là phần nhạy cảm và mềm mại nhất trên khuôn mặt, do đó trên môi chứa vô vàn mạch máu. trong khi đó lớp da của môi lại trong và mỏng, vì thế màu đỏ của máu đã lộ ra ngoài, khiến môi có màu đỏ.

Vì sao lưỡi biết phân biệt các vị?

Luỗi cảm nhận được các vị là do có các chồi vị giác. Chồi vị giác nằm trên lưỡi, nhiều nhất là ở phần đuầ lưỡi và hai bên cạnh lưỡi. Mỗi người trùng bình có khoảng trên 10 ngàn chồi vị giác, do các tế bào vị giác tạo nên. Khi thức ăn đi vào khoang miệng, được chúng ta nhai, vị của thức ăn sẽ quyện vào trong nước bọt, gây kích thíc tế bào vị giác, tạo nên các xung động thần kinh.Các xung dộng thần kinh này lại được truyền vào trung khu vị giác trên vỏ não, từ đó hình thành nên cảm nhận vị giác.

Vì sao nước bọt có tác dụng tiêu hóa?

Nước bọt không có màu và mùi vị nhưng có nhứa men amilaza, chất đạm, muối vô cơ. Men amilaza là một loại men tiêu hóa, có khả năng phân giải tinh bột thành đường, phát huy tác dụng tiêu hóa thức ăn.

Với các vị khác nhau, từng vùng của lưỡi có dộ nhạy cảm khác nhau. Đầu lưỡi có cảm giác với các vị chua, cay, mặn, ngọt, nhưng nhạy cảm nhật là với vị ngọt; cuống lưỡi lại nhạy cảm với vị đắng, trong khi đó hai bên cạnh lưỡi lại nhạy cảm với vị chưa.

Em có biết: Cảm giác của các vị trí khác nhau của lưỡi có giống nhau không?

Vì sao tai nghe được âm thanh?

Phía sâu trong tại có một lớp màng chắn được gọi là màng nhĩ. Khi tiếng động bên ngoài truyền vào trong tai gặp màng nhĩ, màng nhĩ sẽ dao động. Sóng âm của dao động này tiếp tục qua các xương nhỏ dược truyền vào tai trong, rồi chuyển thành tín hiệu thần kinh truyền đến bộ não, khi đó tga sẽ cảm nhận được âm thanh.

Vì sao đôi tai giúp cơ thể ta giữ cân bằng?

Ở phần trên óc tai của chúng ta có chứa ba chiếc ống dạng vòng giúp cơ thể giữ thăng bằng. Ba chiếc ống này được gọi là “ống bán khuyên”, bên trong chứa đầy chất lỏng. Khi chúng ta hoạt động, chất lỏng này cũng rung động theo. Bộ phận thần kinh ngoại biên ở vành tai có thể ghi nhận được những thông tín đó, rồi truyền vào bộ não. Nhờ đó con người có thể xác định được mình đang ở tư thế hướng lên trên hay xuống dưới, ngả về phía trước hay phía sau.

Trong môi trường không có tạp âm, phạm vi âm thanh tai người ghi nhận được là từ 0dB đến khoảng 140dB.
Múc âm thanh 10dB (như tiếng thở) vốn rất nhỏ, nhưng đến 140dB thì đã là tiếng động rất nguy hiểm với con người.

Em có biết: Phạm vi nghe của tai người là bao nhiêu?

Vì sao lại có ráy tai?

Tên lớp da của tai có rất nhiều tuyến apocrine, những tuyến này tạo nên một dạng chất dầu, có thể kết dính mảnh da vụn và bụi bặm trong tai lại, khi khô chú trử thành ráy tại.

Nguồn sưu tầm

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *