Những bí ẩn về răng của con người

Răng được phân chia công việc ra sao?

Những chiếc răng cửa hình lưỡi dục có tác dụng cắn dứt thức ăn; canh răng cửa là răng nanh, chuyên được dùng để xé những miếng thức ăn lớn như những miếng thịt. Những chiếc răng phía trong là răng hàm, khi răng hàm trên và dưới khép lại thì giống như chiếc cối nghiền, chuyên được dùng để nghiền nát thức ăn.

Vì sao răng bị chảy máu?

Khi có máu chảy ra từ hàm răng, thực ra đó là máu chảy từ lợi. Lợi là lớp thịt bao bọc xung quanh chân răng, giúp cho chân răng tránh được hư tổn. Tuy nhiên, sau các bửa ăn, những mạnh vụng thức ăn thường bị giắt lại ở khe răng, sau một thời gian gặp vị khuẩn có sẳn trong miệng, sẽ khiến lợi sưng tấy. Nếu ta không chú ý thì mạch máu đó sẽ vỡ ra, gây chảy máu. Ngoài ra ở một số người do cơ thể thiếu vitamin C, cũng dể xảy ra hiện tựng chảy máu chân răng.

Vì sao răng bị sâu?

Nối đến sâu răng, bạn đừng nghĩ rằng trong miệng chúng ta có 1 loại sau nào đó nhé. Vậy vì sao răng bị sâu? thì ra, khi thức ăn thừa bám lâu trên bề mặt răng các vi khuẩn sinh sôi sẽ phân hủy thức ăn, tạo nên chất axic, dần dần phá hủy mem răng và tạo ra những lổ nhỏ trên răng.

Phương pháp đánh răng hiệu quả là chảy dọc theo bề mặt răng. Khi chảy hàm trên thì chảy từ trên xuống dưới, khi chảy hàm dưới thì chảy từ dưới lên trên. Cần chảy cả phía ngoài và phía trong hàm, Lượn vòng theo hàm. Với răng hàm thì phải chảy cả bề mặt theo chiều từ trước tới sau và ngược lại.

Cách đánh răng thế nào cho đúng

Vì sao trẻ em sinh ra không có răng?

Ở trẻ sơ sinh, tuy nhìn từ bên ngoài chúng ta không thấy trẻ có răng, Nhưng thực ra răng đã tồn tại trên sương hàm của các bé, chỉ có điều chưa mọc lộ ra ngoài mà thôi. Khi đứa trẻ được khoảng tháng tuổi, 2 chiếc răng cửa hàm dưới bắt đầu mọc lộ ra ngoài. Sau đó, những chiếc răng còn lại cũng lần lược chuôi ra. Cho tới khi hơn 2 tuổi, trẻ sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa.

Bộ răng đầu tiên của con người được gọi là răng sữa, thông thường có tất cả 20 chiếc. Sau đó, chúng rụng dân, thay vào đó là răng vĩnh viễn, có tổng cộng 32 chiếc.

Số lượng răng ở trẻ nhỏ và người lớn có bằng nhau không?

Vì sao ta có cảm giác “ghê răng” khi ăn chua?

Lớp ngoài cũng của răng đóng vai trò bảo vệ được gọi là men răng, giúp răng tránh được những tác động của lạnh, nóng, chua, ngọt. Tuy nhiên do ngày thường không được bảo vệ đúng cách, hoặc do nhai phải vật cứng khiến răng bị sứt mẽ, làm cho ngà răng bên trong lộ ra ngoài. Ngà răng sẽ tạo cảm giác đau buốt khi gặp kích thích của vị chua, khiến ta cảm thấy “ghê răng”.

Vì sao trẻ thay răng?

Trong đời người ai cũng có 2 bộ răng: răng sữa và răng vĩnh viển. Sau khi sinh khoảng 6 tháng, trẻ bắt đầu mọc răng; Khoảng 6 tuổi, răng sữa bắt đầu rụng, răng vĩnh viễn sẽ dần dần thế chổ; Năm 12 tuổi, bộ răng vĩnh viễn hoàn toàn thay vào vị trí bộ răng sữa; Năm 17 đến 25 tuổi, răng vĩnh viễn mọc hoàn chỉnh. Bộ răng này sẽ làm bạn với ta suốt cuộc đời. Sự thay răng có vai trò rất quan trọng đối với trẻ, bộ răng khi trường thành có đều đặn, đẹp dẽ hay không chủ yếu nhờ vào quá trình thay răng diễn ra suôn sẻ hay không. Chính vì vậy các bạn nhỏ vần chú ý giữ gìn răng lợi sạch sẽ, đánh răng ngày hai lần vào buổi sáng và buổi tối, đặc biệt chú ý súc miệng sách sẽ sau mỗi bửa ăn.

Nguồn: sưu tầm

1+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *