Bí ẩn của các đồ dùng trong gia đình bạn

Vì sao khi mở ti vi ta nghe thấy tiếng trước khi thấy hình?

Tín hiệu tiếng và tín hiệu hình đến ti vi cùng một lúc. Tuy nhiên, khi mới bật ti vi lên ta sẽ nghe thấy tiếng nói trước, sau đó mới nhìn thấy hình. Sở dĩ như vậy là vì phần hình cần phải đợi cho đèn hình được đót nóng. Mà quá trình này phải mất vài giây, trong khi phần tiếng thì chỉ được cấp điện là có thể hoạt động ngay.

Vì sao tủ lạnh làm lạnh được?

Trong tủ lạnh có thệ thống làm lạnh. hệ thống làm lạnh này hoạt động sẽ khiến chất làm lạnh chuyển từ thể khí sang thể lỏng và ngược lại. Quá trình từ thể lỏng sang thành thể khí là một quá trình hấp thụ rất nhiều nhiệt. Dây là lí do vì sao thủ lạnh lại có thể lạnh được.

Vì sao máy giặt có thể giặt sạch quần áo?

Ở trong thùng máy giặt có thiết kệ một môtơ chuyển động. Mô tơ này có thể quay ngược quay xuôi với tốc độ từ 300 – 500 vòng trên phút. Khi nước chuyển động trong vòng quay như vậy thì nước cũng có lực li tâm nhất định. Lực này giúp nước “lôi” hết các chất bẩn ở quần áo ra. Kết hợp với bột giặt, nước xả, hệ thốn vắt… kiến cho quần áo được giặt sạch, vắt khô.

Lò vi sóng làm nóng thực phẩm như thế nào?

Lò vi sóng dùng nguồn nhiệt từ sóng điện tần số cao. Sóng điện do lò vi sóng sinh ra có thể xuyên qua thực phẩm. Đồng thời có khả năng “lôi kéo” các phân tử nước trong thực phẩm cùng chuyển động với mình. Việc chuyển động của các phân tử nước tỏng thực phẩm sẽ khiến các phân tử này va chạm vào nhau từ đó sinh nhiệt.

Do đó, chỉ cần cho vào lò vi sóng một khoảng thời gian ngắn, thực phẩm đã nóng lên rất nhanh.

Máy hút bụi hút được bụi bằng cách nào?

Trong máy hút bụi có lắp một đồng cơ được lắp cách quạn. Khi đọng cơ này chạy sẽ “đuổi” hết không khí ở trong máy hút bụi ra. Do có sự chênh lệch về áp suất nên không khí từ phía ngoài theo cửa ống hút sẽ tiến vào bù lấp chổ trống trong bầu máy hút bụi.

Kèm theo quá tình di chuyển này không khí cũng “cuốn” luôn những hạt bụi theo nó.

Nguồn: Sưu Tầm

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *