Những điều thú vị về Nam cực và Bắc cực

Là hai vùng cực của trái đất- nơi có khí hậu quanh năm lạnh giá. Tuy nhiên, Nam cực và Bắc cực lại chứa đựng nhiều điều khác biệt.

1.Sự đối lâp của 2 cực

Cực Bắc là vùng đại dương bị đóng băng, bao quanh bởi đất. Trong khi đó, Nam cực lại là vùng lục địa bao quanh bởi núi và đại dương. Với diện tích 14 triệu km2, châu Nam cực được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới.

2. Về khối lượng băng

Phần lục địa xa nhất phía Nam cực có sấp sỉ 90% lượng băng thế giới. Với tổng trữ lượng khoảng 1/3 lượng nước ngọt của thế giới, đang bị giữ dưới dạng băng.

Băng ở Nam cực có nơi dày tới 3.5 km, trong khi đó băng ở Bắc cực lớp băng này chỉ dày 2-4m.

3.Những vùng đất không bóng người

NAm cực có nhiều lá cờ oai phong được cấm bơi các nhà khoa học.Thế nhưng, Nam cực là nơi duy nhất trên trái đất không thuộc về ai.

Để có được tình trạng này là nhờ một hiệp ước, đó là hiệp ước Nam cực. Theo đó, đất đai và tài nguyên của Nam cực được dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Nó khác với hơi 4 triệu người sống ở Bác cực

4.Trữ lượng vàng đen

Nhiều đất nước đang khao khát nguồn tài nguyên ở vòng tròn bắc cực- Nơi chứa khoảng 1/4 lượng dầu mỏ chưa được khai thác. Lượng dầu mỏ lên đến 10 tỉ tấn).

Theo báo cáo của các nhà khoa học Mỹ, nước Nga đang có những động thái rõ rệt trong việc tuyên bố lãnh thổ. Trước động thái đó, Mỹ cũng gửi đến đây những tàu phá băng nhằm vẽ bảng đồ lãnh thổ trên khu vực Alaska.

Còn ở phía Nam, cũng có những giả thiết cho rằng có trữ lượng khí gas ở gần thềm lục địa này, đặc biệt là khu vực biển Ross. Nhưng việc khai thác bị hạn chế hoàn toàn bởi hiệp ước NAm cực

5.Chim cánh cực và gấu Bắc cực

Trên thực tế chim cánh cụt chỉ sống ở Nam cực và gấu Bắc cực chỉ sống ở Bắc cực.

6.Nơi trú ngụ của Ông già Noel

Mỗi mùa giáng sinh có hàng ngàn bức thư gửi đến cho ông già Noel ở Bắc cực, thế nhưng ông già noel ở chỗ nào ở đây thì không ai biết. Những người Phần Lan cho rằng ông già Noel là cư dân của họ. Tuy nhiên, 1669 người Mỹ ở Alaska cũng quảng cáo mã vùng của họ là địa chỉ của ông già Noel. Alaska cũng là vùng sinh sống ưa thích của những chú tuần Lộc to lớn.

7.Cuộc chiến của cái lạnh

Châu Nam cực là lục địa lạnh nhất thế giới. Nhiệt độ thấp nhất là -89 độ C. Nhiệt độ thấp nhất trên trái đất là -89,6 đô C được ghi lại vào ngÀY 21-7-1983.Độ cao so với mực nước biển là 2350m và là vùng đất khô hạn nhất. Lương mưa trung bình ở đây chỉ ở mức 55mm. Có tốc độ gió thổi mạnh nhất( tối đa 100m/s)

Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Bắc Cực khoảng -34 độ C và ấm hơn là mùa hè.

8.Lỗ hỏng ở tồn ozon

Trong khi 1 lỗ hổng ở tầng ô zon ở Nam cực đang ngày càng rộng hơn, gấp 3 lần diện tích nước Mỹ, thì Bắc cực cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nhưng có 1 sự thật là không có một lỗ hỏng thực sự, khái niệm về lỗ hỏng ở đây chỉ là một vùng khí quyển không có chứa ozon- hóa chất giúp bảo vệ trái đất khỏi bức xạ mặt trời.

9.Băng tan

Lớp băng đang ngày càng mỏng hơn, Bắc cực đang rất nhạy cảm với biến đổi khí hậu. Nhiệt độ ấm hơn trong suốt mùa hè làm tan những lớp băng dày 4-5m.

Còn ở Nam cực, các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng băng đang tan. Nếu tình trạng này tiếp tục lượng nước biển sẽ tăng lên và ảnh hưởng tới nhiều phần của trái đất.

Nguồn: sưu tâm

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *