46 trường học đóng cửa vì virus lạ

MỸ – Một loại virus dễ lây lan xuất hiện khiến khu học chánh số 51 ở Mesa (bang Colorado) phải đóng cửa toàn bộ trường học.

Tuần trước, khi virus xuất hiện, chỉ một trường trung học phải đóng cửa để ngăn chặn bùng phát. Đến thứ năm ngày 21/11, hơn 22.000 học sinh và khoảng 3.000 nhân viên, giáo viên 46 trường của cả khu học chánh phải nghỉ. Diana Sirko, quản lý học khu, cho biết việc đóng cửa các trường sẽ còn tiếp diễn ít nhất đến sau lễ Tạ ơn (thứ năm tuần sau).

Đây là lần đầu tiên khu học chánh phải đóng cửa toàn bộ trường học vì một căn bệnh. “Chúng tôi phải đóng cửa bất thường như vậy vì virus này rất dễ lây lan và sẽ nhanh chóng lây tới tất cả trường học”, đại diện khu học chánh nói.

Nhân viên khử trùng tại trường Grand Mesa hôm thứ năm. Ảnh: AP

Ông Jeff Kuhr, Giám đốc điều hành Cơ quan Y tế công cộng hạt Mesa, cho hay hiện chưa xác định được chính xác loại virus này nhưng nó hoạt động giống như Norovirus – virus gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Các triệu chứng do virus này gây ra thường kéo dài 12 đến 24 tiếng.

Nhiều học sinh nhiễm virus đã nôn ra sàn nhà do không kịp vào nhà vệ sinh hay kiếm tìm thùng rác. Theo ông Kuhr, chất nôn có thể khiến mọi thứ trong bán kính 25 feet (khoảng 8 mét) bị nhiễm virus. Các trường đã cố gắng chống lại sự bùng phát với nhiều quy trình làm sạch như tẩy rửa, phun thuốc khử trùng.

Ông Kuhr cho rằng đóng cửa khu học chánh là động thái đúng đắn bởi kinh nghiệm cho thấy việc hạn chế tiếp xúc giữa người với người là cách tốt để tránh lây lan.

Trước đó năm 2014, một trường trong khu học chánh số 51 này phải đóng cửa vì Norovirus.

Theo New York Times

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *